Cho cháu hỏi là viêm họng hạt nguyên nhân có phải do tâm lý căng thẳng hay do thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể k kịp thích nghi không ạ? Bác sĩ có biết loại thuốc nam nào chữa được viêm họng hạt không ạ vì cháu uống thuốc tây mà không thấy khỏi ?
Trả lời:
Tác nhân chủ yếu thường gặp dẫn tới viêm họng hạt nhất là do người bệnh mắc phải viêm mũi xoang trước đó và đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này dịch chảy từ các xoang xuống thành sau họng khiến niêm mạc thành sau họng bị lớp chất nhày bao phủ, không thực hiện được chức năng làm sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào làm họng viêm và bắt đầu xuất hiện hạt ở thành sau họng. Một nguyên nhân khác cũng rất dễ dẫn tới viêm họng hạt là do viêm amidan mạn tính. Dù bệnh nhân có điều trị viêm amidan bằng cách phẫu thuật thì viêm họng hạt vẫn có thể xuất hiện, thậm chí nhiều hơn do các lympho ở thành sau họng sẽ phát triển để bù đắp vào phần đã bị cắt bỏ. Ngoài ra viêm họng hạt còn do một số nguyên nhân như làm việc trong môi trường ô nhiễm, các hóa chất độc hại, khói thuốc lá, do hội chứng trào ngược dạ dày, suy gan, rối loạn dạ dày... Để phòng tránh viêm họng hạt, trước hết bạn cần phải vệ sinh răng miệng cũng như môi trường xung quanh thật sạch sẽ. Không nên hút thuốc lá hay làm việc trong các môi trường ô nhiễm, độc hại. Nên súc họng thường xuyên hàng ngày với nước muối loãng để đảm bảo họng luôn sạch khuẩn, phòng ngừa trước khi vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào gây viêm. Và cháu có thể đến phòng khám tai mũi họng để tư vấn cách điều trị bằng công nghệ cao cháu nhé ! Thân ái chào cháu !