bé nhà e 2 tháng tuổi bú mẹ hòan tòan nước tiểu có mùi rất khai. Như bs trả lời có thể do chế độ ăn của mẹ hoặc do bé bị nhiễm trùng đường tiểu. V cho em hỏi 1.mẹ ăn ntn thì ảnh hưởng đến nước tiểu của bé vd mặn, chua, ngọt hay ntn ạ? 2. Bé nhà em vẫn ăn ngủ và chơi bình thường thì có phải bị nhiễm trùng đường tiểu k? Nguyên nhân dẫn đến bị nhiễm trùng đường tiểu? Hướng điều trị?
Trả lời:
Chào bạn. Mẹ nên hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, pho mát, các sản phẩm từ sữa, socola, cà phê, chè.Hạn chế những đồ cay nóng, đồ uống có ga, đồ uống có cồn, ăn mặn ...Nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh như rau xanh và trái cây tươi, uống nước nhiều , bổ sung vitamin C .... Nguyên nhân là ở bé gái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân lây sang. Ở bé trai, có một số do có dị dạng ở đường tiểu, nhất là hiện tượng hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu thường xuyên bị ứ lại gây viêm đường tiết niệu ngược dòng. Một số trẻ không mặc quần hoặc mặc quần thủng đít hoặc hay chơi lăn lê trên mặt đất cũng rất dễ bị viêm đường tiết niệu. Ngày nay, việc đóng bỉm cho bé là chuyện bình thường nhưng việc sử dụng bỉm không đúng quy cách cũng có thể làm cho trẻ bị viêm đường tiết niệu, nhất là mỗi khi cả phân và nước tiểu lẫn lộn với nhau tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên rất dễ làm cho trẻ bị nhiễm vi khuẩn. Viêm đường tiết niệu ở trẻ đôi khi còn do các bậc phụ huynh hoặc cô nuôi dạy trẻ gây ra như việc rửa cho trẻ sau khi trẻ đi vệ sinh. Nếu rửa đít cho trẻ mà rửa từ sau ra trước thì vô tình sẽ đưa vi khuẩn vào lỗ tiểu, nhất là các trẻ em gái. tuy nhiên việc nước đái khai như bác sỹ đã nói trước đó có thể do nhiều nguyên nhân, bạn nên đi khám để biết nguyên nhân chính xác và điều trị phù hợp với tình trạng của bé . thân mến