Thưa bác sĩ, cháu năm nay 19t. Hiện bây giờ cháu đang bị bệnh thuỷ đậu, cháu bị 5-6 ngày rồi nhưng các mụn của cháu đều có mủ. Cháu rất lo lắng về điều này. Mong bác sĩ giúp cháu!
Trả lời:
Chào bạn Bệnh thuỷ đậu do virut Varicella Zoster gây nên,thường xẩy ra vào mùa đông xuân và đối tượng chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành. Sau giai đoạn khởi phát, xuất hiện những “nốt rạ” trên da. Đây là những nốt tròn nhỏ xuất hiện nhanh trong vòng 12 - 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Nốt rạ có thể mọc khắp toàn thân hay mọc rải rác trên cơ thể. Trong trường hợp bình thường những mụn nước này khô đi, trở thành vảy và tự khỏi hoàn toàn trong 4 - 5 ngày. Nếu bị nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Nếu bị vỡ hoặc trầy xước có thể gây nhiễm trùng tại các nốt đậu, có thể gây viêm tấy, nhiễm khuẩn da gây viêm mủ da, chốc lở thậm chí gây viêm cầu thận cấp... Nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng, để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ, nặng hơn còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu. Nếu đúng là các vết rạ của bạn đã có mủ, bạn nên đi khám da liễu. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn có dùng thuốc hay không. Nếu có, nên tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ. Không tự ý dùng thuốc hoặc nghe lời mách bảo mà dùng thuốc sai lầm, dẫn đến thủy đậu bội nhiễm nặng. Trong khi đó, bạn nên giữ gìn, không gãi hoặc cọ sát để các vết mụn không bị vỡ. Nếu có mụn vỡ nên làm khô bằng chấm dung dịch xanh metylen. Nếu quá ngứa có thể dùng thuốc kháng histamin như chlopheniramin hoặc loratadine. Đề phòng ảnh hưởng đến mắt, mỗi ngày 2-3 lần nhỏ mắt, mũi thuốc sát khuẩn như chloramphenicol 0,4% hoặc acgyrol 1%. Nếu các nốt rạ đã bong và lên da non, cần phải tuyệt đối chống nắng và tránh cào gãi gây trầy xước. Bổ sung đầy đủ các vitamin và yếu tố vi lượng cho da thông qua chế độ ăn hoặc thuốc uống. Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ và nghỉ ngơi nhiều. Chúc bạn chóng bình phục