Chào bác sĩ. Bé nhà tôi được 2 tháng 15 ngày. Dạo gần đây bé hay nắm chặt tay và gồng mình lên chân duỗi thẳng. Mấy bữa nay bé bị lên đẹn ở hàm có mấy nốt như mụn trứng cá. Tôi cho bé đi khám bác sĩ khuyên về nhà tự khều đẹn ra. Tôi đã cố khều mà đẹn rất cứng không ra được. Bé rất đau và quấy khóc không bú được. Tôi muốn hỏi: Bé hay gồng mình như vậy có sao không hay bé bị thiếu chất gì? Những nốt đẹn kia không lấy ra được có tự hết không? Và có gây biến chứng gì không? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em! Bé bị đẹn là theo cách gọi dân gian , theo y khoa bé bị nấm ở miệng , em phải cho bé khám bs nhi khoa để cho bé uống thuốc chống nấm , hay dùng thuốc chống nấm ngâm cho mềm lấy khăn vải mùng thấm vào đầu ngón tay rơ miêng cho bé , nếu em không chữa để lâu nấm sẽ lan ra khắp miệng bé ăn uống rất khó , bé nuốt xuống sẽ gây nấm ở đường tiêu hoá gây tiêu chảy rất khó chữa , tất cả triệu chứng bé khó chịu ở trên có thể do bé bị nấm gây ra . Em cứ chữa cho bé khỏi tự khắc bé sẽ bình thường lại . Chúc bé khoẻ và ngoan !