Xin chào bác sĩ, Bà tôi năm nay gần 70 tuổi. Đi khám ở bệnh viện 108. Mới phát hiện bị ung thư xương giai đoạn cuối. Chưa sang viện K khám. Hiện tại có cục ở trên đầu, đau. Gần đây mới xuất hiện đau ngực chỗ xương ức. Vậy cho tôi hỏi có phải đấy là ung thư đang di căn đi các nơi phải không ạ. Xin bác sĩ giải thích rõ và cho tôi ít lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Đau ngực có thể do nhiều nguyên nhân gây ra: thành ngực (xương, cơ), thần kinh, tim (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim), phổi,... Bạn hãy mô tả cụ thể triệu chứng đau ngực chỗ xương ức của bà bạn để BS có thể tư vấn cho bạn tốt hơn. Bà bạn thường xuất hiện đau ngực khi nào, hay hiện tại đau ngực liên tục, đau có tăng hơn khi hít thở không, ấn vào có đau không? Khi nghỉ ngơi có bớt đau không? Triệu chứng đau ngực của bà bạn có thể là triệu chứng của ung thư xương đã di căn, tuy nhiên cũng không thể loại trừ đau ngực do bệnh lý tim mạch hoặc 1 số bệnh lý khác. Bạn nên đưa bà đi khám, cần làm 1 số xét nghiệm để xác định chính xác bệnh nhé, và được điều trị bằng thuốc. Thân!