Xin chào bác sĩ, Có thể thể tôi biết cơ chế bệnh sinh của suy hô hấp trên nền ngạt nước k ah
Trả lời:
Chào bạn! Sau ngạt nước có hai rối loạn chính đe doạ tính mạng nạn nhân: Giảm oxy máu do nhiều yếu tố Nước vào phế nang gây ra một màng nước ngăn cách sự khuyếch tán oxy qua màng phế nang mao mạch. Co thắt phế quản, co thắt động mạch phổi. Tăng sức cản phổi. Phù phổi cấp Có nhiều yếu tố gây phù phổi cấp: Yếu tố thẩm thấu: nước mặn hay nước ngọt khi vào phổi đều có thể gây phù phổi cấp (tổn thương surfactant). Tăng gánh đột ngột ở thất phải, tăng gánh ở tuần hoàn máu (tăng thể tích máu trở về). Giảm oxy tổ chức ảnh hưởng đến thần kinh trung ương và cơ tim (rối loạn ý thức, rối loạn dẫn truyền và kích thích cơ tim). Niêm mạc phế quản, phế nang bị kích thích do nước bẩn, do nước có nhiều clo. Thân!