Xin chào bác sĩ, Dạo này e ngồi tí xíu đứng lên hay bị tê chân. Cho e hỏi như vậy e có bị triệu chứng gì k? Cám ơn bác sĩ ạ!!!
Trả lời:
Chào bạn Do thông tin bạn gửi rất đơn giản nên chúng tôi đưa ra một số gợi ý cho bạn tham khảo: Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các triệu chứng tê chân, tê tay này. Các nguyên nhân thường gặp nhất là do thiếu sinh tố, bị tiểu đường, triệu chứng phụ của một số thuốc, tư thế không thích hợp làm máu lưu thông không tốt, thần kinh bị chèn ép (ví dụ như ở cổ tay, cột xương sống); Dinh dưỡng không đủ các sinh tố như B1, B12, Folic acid; Bị tổn thương các thần kinh ngoại vi do bệnh tiểu đường. Ðôi khi đứng lâu quá, ngồi xổm, hay ở một số các tư thế làm máu khó lưu thông, bị ứ đọng, sinh ra các chất a xít, cũng có thể làm chân tay chỗ đó bị tê buốt (chỉ cần tránh giữ lâu ở các tư thế đó là... khỏi bệnh). Cột sống hay các thần kinh ngoại vi bị chèn ép. Uống rượu kinh niên. Nếu bị nhẹ, điều đầu tiên ta có thể làm là uống mỗi ngày một viên B complex, để ý các tư thế làm tê để tránh, và ăn uống cân bằng đủ chất hơn. Nếu triệu chứng kéo dài, thường xuyên, và khó chịu, nên đi gặp bác sĩ sớm để được thăm khám, làm các xét nghiệm nếu cần, hầu có chẩn đoán chính xác, để có cách trị thích hợp và kịp thời. Thân mến,