Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi cơ chế sốt lạnh run (người nóng + lạnh) như thế nào ạ, xin nói cụ thể giúp em !
Trả lời:
Chào bạn. Đấy chính là do cơ chế điều hòa thân nhiệt. Khi sốt, các chất trung gian tác động lên hệ thần kinh giao cảm gây ra phản xạ co giãn mạch, vã mồ hôi tạo nên cảm giác nóng lạnh. Ngoài ra lúc bắt đầu sốt, các thụ cảm thân nhiệt thấp, nên người ta cảm thấy bị lạnh. Chính vì vậy cảm giác ớn lạnh hoặc rét run là những nét đặc trưng khi sốt bắt đầu, trái lại khi nguyên nhân gây sốt bị loại bỏ thì thân nhiệt trở lại bình thường và đáp ứng của người bệnh là cảm giác nóng. Thân mến,