Xin chào Bác Sỹ. Tôi bị quai bị cách đây 3 hôm, hiện tại đến hôm nay hai bên quai hàm, má đã giảm sưng(còn sưng một chút sơ với ban đầu lúc chưa bệnh), hết đau, hết sốt, hết mệt. Như vậy Bác Sỹ cho Tôi hỏi là tôi có thể sinh hoạt, làm việc lại bình thường chưa, và có bị thêm biến chứng viêm tinh hoàn như ai bị quai bị cũng đều mắt phải nữa không. Xin chân thành cám ơn Bác Sỹ.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Thời gian cách ly của bệnh nhân quai bị là 9 ngày, vì vậy bạn vẫn nên nghỉ ngơi, chưa sinh hoạt bình thường được bạn ạ. Biến chứng viêm tinh hoàn hiếm khi xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng xảy ra 14% - 35% ở người vị thành niên sau tuổi dậy thì, thường sau viêm tuyến mang tai 4 -8 ngày có biểu hiện sưng, đỏ tinh hoàn kèm theo sốt. Như vậy bạn vẫn trong thời gian có thể bị biến chứng viêm tinh hoàn. Để tránh điều này bạn nên nghỉ ngơi, tránh chạy nhảy và vận động nặng nhé. Bạn chú ý ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể nhé. Thân ái chào bạn.