Thưa bác sĩ, cho em hỏi trường hợp của em là cứ uống cà phê là em lại buồn ngủ, kể cả uống thuốc bổ để kích thích ăn uống em cũng rất buồn ngủ. Như vậy thì cơ thể em bị gì ạ. Bác sĩ giải đáp giúp em ! E cám ơn .
Trả lời:
Chào bạn Cả cà phê và giấc ngủ đều có chung một đặc điểm, đó là giúp đẩy lùi sự ảnh hưởng của chất adenosine – phân tử tích tụ trong não suốt một ngày và khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Ngủ giúp xua các phân tử này ra khỏi hệ thống thần kinh, caffeine có thể ngăn chặn hoạt động của adenosine. Nếu bạn thực sự buồn ngủ mà những phân tử adenosine chưa được đẩy ra ngoài hệ thống thần kinh, thì chỉ riêng caffeine không đủ để chống lại cơn buồn ngủ. Đó là lý do tại sao đôi khi uống cà phê mà bạn vẫn cảm thấy buồn ngủ. Thân mến