Xin chào bác sĩ,em bị bệnh về máu thalasamie vậy khi sinh con liệu em có bị biến chứng hoặc gặp nguy hiểm gì không a
Trả lời:
Chào bạn! Nếu hiện tại bạn khỏe mạnh, mới phát hiện bệnh thì trường hợp của bạn là bệnh thalassemia thể nhẹ. Còn tùy trường hợp bạn bị alpha hay beta thalassemia. Bệnh alpha thalassaemia thường gây thiếu máu nhẹ hơn, mức độ thiếu máu rất thay đổi. Trường hợp nghiêm trọng nhất của bệnh alpha thalassemia là phù nhau thai làm cho thai bị chết lưu trong tử cung hoặc chết sớm sau sinh. Bạn có thể truyền gen bệnh cho con. Khi mang thai, bạn cần báo cho BS sản theo dõi thai kỳ của mình biết về tình trạng của bạn, BS sẽ có chế độ theo dõi thai kỳ của bạn kỹ hơn nhé! Các thai phụ sẽ được xét nghiệm huyết đồ để tầm soát tình trạng mang gen đột biến. Xét nghiệm tầm soát sẽ được thực hiện ở người chồng nếu thai phụ được xác định là mang gen đột biến. Trong trường hợp cả vợ và chồng đều là người mang gen đột biến thì thai có nguy cơ 25% bị mắc bệnh ở thể nặng do đó cần được chẩn đoán trước sinh bằng cách chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau và khảo sát DNA. Thân!