Xin chào bác sĩ, Cho tôi hỏi mức độ tăng cholesterol máu đến giá trị bao nhiêu thì điều trị bằng thuốc ạ?
Trả lời:
Chào bạn Mức độ tăng cholesterol máu có chỉ định điều trị bằng thuốc phụ thuộc vào bệnh và yếu tố nguy cơ đi kèm. Ví dụ, 1 người hút thuốc lá, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường...sẽ điều trị khác người chỉ có rối loạn mỡ máu đơn thuần. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào đã có biến chứng mạch vành, mạch não hay chưa. Mục tiêu giảm mỡ máu cũng khác nhau ở các đôi tượng. Với 1 người rối loạn mỡ máu đơn thuần, chưa có biến chứng thì cần dùng thuốc khi LDL-C > 5 mmol/l. nếu có biến chứng mạch vành thì dùng thuốc khi LDL-C >3,4 mmol/l....và còn thay đổi rất nhiều theo từng bệnh nhân cụ thể, kinh nghiệm của bác sĩ....bạn nhé. Thân mến