Xin chào bác sĩ Tôi bị ngứa hậu môn đã mấy tháng nay, vậy bác sĩ cho tôi hỏi tôi bị bệnh gì? Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn! Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa hậu môn: - Khô da. - Quá nhiều độ ẩm. Độ ẩm xung quanh hậu môn do ra mồ hôi quá nhiều hoặc nguyên nhân khác gây ẩm, phân dính cũng có thể gây được kích thích. - Rửa quá nhiều. Lau quá nhiều với đồ khô, giấy vệ sinh hoặc chà kỹ quá mạnh với xà phòng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm ngứa hậu môn. Không rửa sạch hoàn toàn xà phòng cũng có thể gây kích ứng. - Lạm dụng thuốc nhuận tràng - Hóa chất gây kích ứng - Rối loạn da. Vấn đề về da thường gặp như bệnh vẩy nến, tăng tiết bã nhờn và eczema có thể tham gia và kích thích khu vực trong và xung quanh hậu môn. - Nhiễm nấm men. - Trĩ (hemorrhoids). Hemorrhoids gây căng tĩnh mạch nằm ngay dưới phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Nó thường xảy ra như là kết quả của sự căng thẳng trong thời gian đi tiêu. Hậu môn ngứa có thể là một triệu chứng của trĩ. - Trầy da, vết nứt và đường dò. - Nhiễm trùng. Bệnh lây truyền đường tình dục cũng có thể liên quan đến hậu môn và có thể gây ngứa hậu môn. Ở trẻ em, ký sinh trùng (giun kim) có thể gây ra ngứa hậu môn dai dẳng. Người lớn trong cùng một gia đình cũng có thể bị nhiễm bệnh - Khối u - Nguyên nhân khác. Tùy mỗi nguyên nhân mà có những biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa ngoại tiêu hóa khám để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.