Xin chào bác sĩ, bs cho e hoi tham , e uong thuoc ha huyet ap lisonorm luc 6h sang den 2h sang som sau huyet ap lai len cao 160 ,e co can uong them thuoc ha huyet ap nua khong ?
Trả lời:
Chào bạn! Mục tiêu điều trị huyết áp là đưa huyết áp về mức bình thường, <120/80mmHg, đối với những người lớn tuổi (>60) mục tiêu có thể cao hơn <140/90 mmHg. Bạn đang uống thuốc lisonorm ( không rõ liều lượng) là thuốc hạ huyết áp kết hợp 2 nhóm thuốc ,ức chế canxi, và ức chế thụ thể.Đây là 2 nhóm thuốc phổ biến dùng điều trị tăng huyết áp,nhưng huyết áp của bạn vẫn là 160mmHg, là chưa đạt mục tiêu điều trị.Có thể cần phải xem xét lại chế độ ăn uống ( ăn nhiều muối) phải tăng liều thuốc, hoặc phối hợp thêm các nhóm thuốc khác ( như lợi tiểu, ức chế beta,) việc phối hợp thuốc phải tùy vào bệnh lý đi kèm, như bệnh động mạch vành, đái tháo đường,suy thận, suy tim...Đặc biệt ở những người trẻ tuổi có tình trạng tăng huyết áp kháng trị thì cần phải tìm các nguyên nhân thứ phát như phình động mạch chủ, hẹp động mạch thận, các bệnh lý nội tiết, sử dụng thuốc ( tránh thai,corticoid..). Bạn nên đi khám các bác sĩ tim mạch để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.