Chào bác sỹ. Bác sỹ vui lòng cho cháu biết là bệnh mỡ máu cao và polyb ở túi mật có nguy hiểm đến tính mạng không ạ. Cảm ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào cháu, Bệnh mỡ máu cao là do ăn nhiều mỡ , thịt, nội tạng động vật ngoài ra cũng có thể là do rối loạn chuyển hóa ở những người lớn tuổi, khi mỡ máu bị cao thì các tế báo mỡ thường bám vào thành mạch đặc biệt là các mạch nhỏ( mạch máu não, mạch máu tim, ...), làm cho dòng chảy trong thành mạch bị thu hẹp, những vùng ở bên dưới dòng chảy sẽ bị thiếu dinh dưỡng và thiếu máu gây ra biến chứng hoại tử dẫn đến các bệnh như nhồi máu não, đột quỵ do thiếu máu não, huyết áp cao, đây là những bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng, vì vậy việc phát hiện sớm mỡ tăng trong máu để có quá trình theo dõi và điều trị là rất cần thiết. Nếu như theo dõi được liên tục , điều trị theo đúng chỉ định thì hạn chế được rất nhiều biến chứng có thể xảy ra. Polyp túi mật chỉ là một cục thịt thừa nằm ở trong túi mật, đây là bệnh lành tính không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy nhiên nếu polyp phát triền to choán toàn bộ túi mật, làm cho túi mật bị căng, rỉ mật ra ngoài phúc mạc dẫn đến tình trạng viêm phúc mạc mật hoặc viêm túi mật thì lúc đó cần phải cắt và mổ túi mật cùng polyp. Cháu chỉ cần theo dõi sự phát triển của polyp túi mật định kỳ 6 tháng -1 năm / lần. Hiện nay chưa có thuốc uống làm tiêu polyp túi mật được. Thân mến!