Xin chào bác sĩ, Tôi 42 tuổi ,vừa rồi bác sĩ có cho tôi xét nghiệm máu ,kết quả : triglyceride : 203, HbA1C : 7,7 .chuẩn đoán tôi bị Đái tháo đường và bị mở máu. Xin bác sĩ tư vấn giúp tình trạng bệnh của tôi . Bệnh tiểu đường và mở máu của tôi có nặng không và có fải uống thuốc suốt đời hay uống đến khi chỉ số xét nghiệm về mức bình thường là hết bệnh ? Và tôi có fải cử ăn đường suốt đời không bác sĩ . Hiện tại tôi hoang mang qúa vì bình thường tôi ít ăn ngọt và ít ăn dầu mở tại sao tôi vẫn bị mắc bệnh này. Cám ơn bác sĩ .
Trả lời:
Chao chị, Đái tháo đường là bệnh lý có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Đây là bệnh mạn tính, về phương pháp điều trị, đầu tiên là cần chế tiết ăn uống ( tăng tỉ lệ protein, giảm đường và chất béo) tập thể dục trong khoảng 1 vài tháng, nếu việc chế tiết có hiệu quả thì không nhất thiết phải dùng thuốc, nếu thất bại bắt đầu phải dùng thuốc và có thể uống suốt đời. Chị không nên quá lo lắng, hãy dành thời gian tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, tập luyện thể dục, điều trị nghiêm túc sẽ giúp phòng ngừa biến chứng của bệnh. Chúc chị mạnh khỏe.