Chào bác si Bà tôi bị lao phổi cách đây đã hơn 4 năm nhưng do không được tư vấn kỹ và phải mua thuốc uống nên bà đã bỏ điều trị khi uống thuốc chưa đầy 1 tháng. Giờ kiểm tra lại thấy phổi bị tổn thương nhiều và sợ bị kháng thuốc. Xin hỏi khả năng bà bị lao kháng thuốc có cao không? Nếu người thân tôi lây bệnh thì sau này cũng bị kháng thuốc luôn sao?
Trả lời:
Chào bạn Hiện nay tình trạng kháng thuốc điều trị lao chiếm tỉ lệ khá cao và đang là một vấn đề khá nghiêm trọng trong cộng đồng và ngay cả ở bệnh viện điều trị lao do việc tuân thủ điều trị ko chặt chẽ, kháng kháng sinh chống lao không những ở bệnh nhân đang điều trị lao mà cả cộng đồng. Để đánh giá tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn lao cần có các xét nghiệm về kháng sinh đồ và đánh giá dưa vào tình trạng của bệnh nhân khi đều trị. Bạn nên khuyên bà điều trị lao theo phác đồ chat chẽ để khỏi bệnh, đề phòng lay nhiễm cho người xung quanh, tránh hiện tượng kháng thuốc