Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi là khi bị trĩ thì dù đi ngoài dễ hay khó, đi phân mềm hay cứng đều có máu hay chỉ đi khó, phân cứng mới có máu thôi ạ?
Trả lời:
Chào bạn Trĩ là một bệnh do giãn tĩnh mạch hậu môn gây nên. Thường có trĩ nội và trĩ ngoại. Và người ta chia bệnh trĩ thành 4 cấp độ . Độ 1 : trĩ nhẹ , đi ngoài táo bón có thể dính tý máu ở phân. Độ 2 : trĩ vừa , đi ngoài khi rặn có thể khiến trĩ lòi ra ngoài . Nếu phân cứng thì có thể gây rách niêm mạc và có máu dính theo phân. Sau khi đi ngoài , búi trĩ tự co lên được Độ 3 : Trĩ cũng lòi ra khi đi ngoài nhưng sau khi đi ngoài trĩ không tự co lên được mà phải dùng tay đẩy lên. Độ 4 : Thường xuyên bị sa búi trĩ , không tự co lên được. Còn về trĩ ngoại là có một phần búi trĩ lòi ra ngoài da hậu môn . Khi đi ngoài phân mềm nhão , có thể không gây chảy máu. Khi đi ngoài phân táo, rắn, rặn nhiều phân sẽ dính máu, thậm chí có máu chảy thành tia khi rặn. Thân mến