Xin chào bác sĩ, Em nam nay 32 tuoi ...hay uong bia ruou ...e bi mo trong mau, men gan cao ( em cao 1m68 nang 75 kg bay h lam sao bo bia ruou ..an uong va tap luyen ntn de giam can va tro lai bt !!!
Trả lời:
chào bạn! Gan nhiễm mỡ đã trở thành bệnh gan rất phổ biến ở một số nước. Bệnh có liên quan chặt chẽ với béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa – một yếu tố nguy cơ chính đối với đau tim và đột quỵ. Điều may mắn là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là dạng bệnh gan có thể đảo ngược. Trừ khi gan nhiễm mỡ tiến triển thành xơ gan, thì việc giảm cân có thể làm đảo ngược bệnh. Người bị bệnh gan nhiễm mỡ giảm được hơn 5% cân nặng sẽ có tỉ lệ tích tụ mỡ trong gan thấp hơn; người giảm hơn 9% cân nặng có thể đảo ngược được tình trạng bệnh gan của họ. Ngoài việc giảm cân qua chế độ ăn và tập luyện, chế độ ăn có hàm lượng cao carbonhydrat nguyên chất (thực phẩm có chỉ số đường huyết cao) có liên quan với gan nhiễm mỡ nhiều hơn chế độ ăn có carbonhydrat phức tạp. Các carbonhydrat có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì, gạo, đường glucose, mật ong, xôi, bánh bột, bánh xốp nướng, ngô nướng, kê, khoai tây chiên, bánh rán, nho khô, dứa, chuối,... Các carbonhydrat phức tạp có thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ bao gồm bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, mì, gạo lứt, rau, trái cây... Magiê và các chất chống ôxy hóa như vitamin C, vitamin E đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan. Các vitamin và khoáng chất này có trong rau xanh, hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây họ cam quýt. bạn nên tập luyện thể thao, lựa chon môn phù hợp ới bản thân và kiên trì ban nhé!