Tình hình là dạo này rắn lục đuôi đỏ rầm rộ quá. Cháu thì hay đi làm vườn. Xin hỏi các BS là khi bị rắn cắn thì mình sơ cứu ban đầu như thế nào, nên làm gì và không nên làm gì. Cháu cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, Khi bị rắn cắn phải tìm mọi cách cố xác định xem đây là loại rắn có độc hay không có độc, cố gắng nhận biết hình dạng về loài rắn gì thì càng tốt, để có thể có những cách điều trị tốt hơn. Nên : - Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề. - Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm. -Đến ngay cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động. Nếu khó thở thì cần hô hấp nhân tạo Không nên : - Trích, rạch, trâm, chọc tại vùng vết cắn: - Hút nọc độc - Chườm đá (chườm lạnh) - Không Garo vì cột chặt có thể làm máu không đến được vị trí đã bị buộc khiến phần này dễ hoại tử. Khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garo ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân vào cơn sốc. Bệnh nhân có thể tử vong lập tức. Cách tốt nhất sau khi bị rắn cắn là rửa sạch vết thương, băng quấn kín vết thương bình thường để không tạo áp suất và gây bầm tím, hoặc băng nẹp giống như khi gãy chân tay. Thân mến