Xin chào bác sĩ, xin bác sĩ chỉ giúp tôi cách điều trị xơ nang tuyến vú. Tôi năm nay 50 tuổi, cách đây 3 năm có siêu âm thì thấy xơ nang tuyến vú 2 bên có dịch làm căng tức vú và đã hút dịch cách đây 1 năm. Sau này nhiều lần siêu âm vẫn kết luận vậy. Đến nay tôi lại thấy biểu hiện căng tức vú. Vậy bác sĩ cho tôi biết hướng điều trị sao cho hiện tượng này không lặp lại? Đi siêu âm thì bác sĩ khuyên nên thường xuyên dùng vitamin E400, vậy có được không? Nếu có thì tác dụng thế nào và liều lượng bao nhiêu? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bác Với u xơ tuyến vũ cần đc sàng lọc rất kỹ và định kỳ để phát hiện ung thư bú sớm. Ko biết ngoài sờ thấy khối u bác còn có dấu hiệu gì khác (co kéo vú, tụt núm vua, tiết sữa hay dịch bất thường, hạch nách...) ko? Đã được làm tế bào hay sinh thiết trước đó chưa? Kể cả cách 1 năm được làm rồi thì bác cũng nên được kiểm tra lại. Siêu âm tuyến vú chỉ là 1 phương pháp thăm dò hình thái, ngoài a bác còn phải chụp XQ tuyến vú và các xét nghiệm tế bào học. Điều trị triệt để và đề phòng ung thư sớm thì thông thường phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u được xem xét với tuổi của bác. Vitamin E ít mang lại hiệu quả. Bác nên đến bác sỹ để được làm chi tiết ơn