Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi. Em bị viêm gan b dang sử dụng thuốc tenofovic được 5 tháng. Hiện tại e mới mang thai. Như vậy thai nhi có ảnh hưởng gì không ạ. Và em cần lưu ý những gì. Em cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu Cháu đang điều trị thuốc Tenofovir là thuốc kháng virus để điều trị viêm gan B. Việc cháu phải dùng các thuốc trên chứng tỏ cháu đang ở giai đoạn virus tấn công. Cho đến nay tại Việt Nam Tenofovir là thuốc được chọn lựa vì tính an toàn khá cao đối với thai phụ và thai nhi. Chưa có bằng chứng cho thấy thuốc Tenofovir sử dụng trong khi có thai sẽ làm tăng dị tật bẩm sinh ở em bé cũng như bất thường về phát triển chiều cao và xương. Vì vậy, cháu vẫn có thể tiếp tục điều trị thuốc như đề nghị của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ngưng thuốc vì dễ gây hiện tượng kháng thuốc rất nguy hiểm. Cháu nên khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa để đánh giá sự phát triển của thai nhi cũng như tình trạng viêm gan của mình. Để bảo đảm hiệu quả phòng ngừa cho bé, cháu cần cho bé tiêm vaccine ngừa siêu vi B và kháng thể kháng viêm gan B trong 24 giờ đầu sau sinh và tuân thủ đủ mũi tiêm của chương trình tiêm chủng. Sau sinh cần tiêm kháng thể kháng viêm gan B cũng như vắc xin ngừa viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh. Chúc cháu có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn