cháu chào bác sỹ! cháu tên xuân, 23 tuổi ạ. cháu và chồng sắp cưới của cháu 2 ngày trước có quan hệ, và a ấy có dùng bao ạ.. nhưng hơn 1 ngày nay cháu cảm thấy khó chịu ở vùng kín. biểu hiện là tiểu buốt, tiểu rắt nhiều lần.nhất là lúc đi tiểu xong rất khó chịu ạ.bác có thể tư vấn giúp cháu được k ạ. cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào cháu Hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt như cháu mô tả là triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu và cũng có thể là các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Nguyên nhân có thể do vệ sinh không sạch sau quan hệ tình dục, dùng giấy vệ sinh (nhất là các loại giấy không đảm bảo an toàn vệ sinh) lau chùi sau khi quan hệ hoặc quan hệ quá mạnh gây trầy xước âm đạo làm âm hộ, âm đạo bị nhiễm trùng. Vì âm đạo và âm hộ của phụ nữ rất gần niệu đạo nên rất niệu đạo rất dễ bị lây nhiễm nếu âm hộ, âm đạo bị viêm. Mỗi khi nước tiểu đi qua vùng viêm nhiễm gây nên hiện tượng buốt. Đồng thời với viêm niệu đạo, các cơ đóng, mở ở cổ bàng quang cũng bị viêm gây nên hiện tượng khó chịu khi tiểu xong. Viêm đường tiết niệu không phải là một bệnh khó chữa. Vì vậy cháu không nên quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị triệt để thì viên đường tiết niệu có thể là nguyên nhân dẫn đến các tình trạng khác như viêm bàng quang, xơ hóa bàng quang hoặc viêm thận ngược dòng. Vì thế cháu cần đi khám phụ khoa hoặc đến bác sỹ khoa tiết niệu để khám và điều trị. Ngoài ra, cháu nên uống thật nhiều nước râu ngô + bông mã đề để lợi tiểu, sẽ đỡ buốt hơn đấy. Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn từ âm đạo lây sang niệu đạo (đường tiết niệu) vì thế cháu cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, giữ khô ráo. Chúc cháu chóng bình phục