Em là nữ, 31 tuổi. Khoảng 1 năm trước có bị rối loạn kinh nguyệt (rong kinh) được điều trị duphaston 10 ngày, sau đó thì bình thường lại. thang 6/2021 em tiêm vacxin astra zeneca xong thì bị trễ kinh 3 tuần, và lúc có kinh thì ra máu nhiều và rong huyết, bác sĩ tư vấn online cho em uống orgametril 10 ngày cầm máu, và dặn khi nào ra máu lại thì uống marvellon ngày 1 viên để điều hoà. em đã cầm máu sau khi uống orgametril và sau khi ngưng orgametril dc 6 ngày, em tiêm vacxin astrazeneca mũi 2. sau tiêm 1 ngày ra máu lại và bắt đầu uống marvellon như chỉ định. nhưng kinh nguyệt vẫn ra tuy k nhiều nhưng kéo dài đến khi gần hết thuốc marvellon vẫn chưa ngưng, nên được chỉ định tăng liều lên 2 viên/ ngày. em muốn hỏi liệu có phải tình trạng rong huyết này có thể do vacxin gây ra k ạ? và nếu tiếp tục uống marvellon nhưng k cầm máu phải làm sao ạ vì dịch nên việc đi khám khá khó khăn. em cám ơn ạ.
Trả lời:
chào bạn. trước tiên trả lời cho bạn câu hỏi tình trạng rong huyết này có phải do văcxin gây ra không thì xin trả lời bạn là không. văcxin k gây ra tình trạng rong huyết bạn nhé. câu hỏi số 2 nếu dùng tiếp marvelon mà k cầm đc máu thì bạn tăng liều lên 3 viên 1 ngày trong 7 ngày + transamin 500 mg x 2 viên / ngày để cầm máu. sau đó giảm liều từ từ 1 ngày 1 viên marvelon x 10 ngày . sau 10 ngày bạn uống cách ngày 1 viên marvelon. tuy nhiên đây chỉ là cách xử lý trong tình thế cấp bách và bạn không đi khám được. còn khi nào hết dịch bạn nên đi khám để kiểm tra xem lý do thực thể nào dẫn đến tình trang rong kinh rong huyết của bạn như vậy. chúc bạn an toàn mùa dịch