bác sĩ cho e hỏi e bầu được 8 tháng chân e bị bầm tím thế này khoảng 3 tháng nay rồi không thấy nó hết đi nhưng không đau gì cả e chỉ bị mỗi 1 chân này mong bác sĩ giải đáp xem e bị làm sao ạ e cảm ơn
Trả lời:
Chào em Hiện tượng mà em gặp phải khi đang mang thai (những mạch máu sưng gồ lên, chằng chịt và ngoằn nghèo như những đường gân xanh, tím, xuất hiện trên các bắp chân của em) có thể là do suy giãn tĩnh mạch. Tuy không phải ai cũng mắc nhưng khoảng 60% phụ nữ mang thai có triệu chứng này. Đó có thể là do sự chèn ép của tử cung khi thai phát triển lên tĩnh mạch chủ dưới gây tăng áp lực trong tĩnh mạch chân. Việc giảm lưu thông máu do sự chèn ép của tử cung cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ suy giãn tĩnh mạch hơn. Đó cũng có thể là sự gia tăng lượng máu , sự gia tăng của hóc- môn sinh dục nữ khi mang thai. Suy giãn tĩnh mạch cũng mang yếu tố gia đình, nếu các thành viên khác trong gia đình mắc bệnh này thì khả năng bị sẽ cao hơn. Ngoài ra, thừa cân, mang song thai, đa thai, hoặc thường xuyên đứng trong thời gian dài cũng có thể khiến khả năng bị suy giãn tĩnh mạch tăng lên. Suy giãn tĩnh mạch có thể gây ngứa hoặc đau, trông xấu xí với những đường lằn chằng chịt gồ lên, nhưng chúng thường vô hại với phụ nữ mang thai và với sự phát triển của bé. Mọi việc điều trị, nếu cần thiết, thường có thể được hoãn lại cho đến sau khi bé đã chào đời. Tuy nhiên, nếu em thấy xuất hiện tình trạng nhiễm trùng quanh khu vực này, khi chân bị sưng to hơn hoặc khi vùng da gần tĩnh mạch đổi màu, hoặc nếu em cảm thấy lo lắng nhiều thì hãy đến bác sĩ để được tư vấn, không nên tự mua thuốc sử dụng, bởi điều này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Thân mến!