em chào bác sĩ ah. e trễ kinh được 1 tuần thử que thì thấy 2 vạch. E có kinh ngày 15 sạch kinh trong khoảng 5,7 ngày, đến ngày 23 e qh 1 lần, vì nghĩ mới hết không thể dính bầu nên ngày 25 e uống thuốc kháng sinh. toa thuốc là, zinat; alphachoay; long huyết ph. e uống trong 7 ngày. bác sĩ cho e hỏi thai kỳ có bị ảnh hưởng gì không? E đang rất hoang mang. E cảm ơn bác sĩ ah. u
Trả lời:
Chào em Zinat là tiền chất dạng uống của cefuroxim, kháng sinh diệt khuẩn nhóm cephalosporin (họ kháng sinh β-lactam). Tuy không có bằng chứng thử nghiệm có tác dụng gây bệnh trên phôi hay sinh quái thai, nhưng nên cẩn thận, chỉ nên dùng trong những tháng đầu của thai kỳ. Alpha choay là thuốc không có phân loại, không ấn định mức độ nguy cơ, không ảnh hưởng quá nhiều đến thai kỳ. Tuy nhiên phụ nữ mang thai cũng không nên uống thuốc alpha choay khi không cần thiết. Nếu thức sự cần thì vẫn có thể uống được nhưng cần có chỉ dẫn của bác sĩ. Như vậy, những loại thuốc em đã uống thuộc loại phụ nữ có thai có thể sử dụng nhưng tốt nhất là do bác sĩ chỉ định. Vì vậy, em không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Em vẫn có thể kiểm soát tình trạng của mình thông qua những lần khám thai định kỳ. Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra và cho làm các xét nghiệm cần thiết để biết được tình trạng và sự phát triển của thai nhi. Từ đó, sẽ tư vấn cho em cụ thể hơn về trường hợp của mình. Tốt nhất, em nên nhờ bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào trong suốt thời gian thai kỳ và cho con bú. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh!