bs cho e hỏi e đi khám bệnh bs cho toa thuốc này sao e dung vẫn ko hết e đi bệnh viện từ dũ bs cho toa khắc cũng ko đỡ mong bs tư vấn giúp e
Trả lời:
Chào em Theo những thông tin em gửi kèm theo thì ở các phòng khám khác nhau em đều được chẩn đoán là viêm âm đạo và được bác sỹ cho dùng các kháng viêm, chống nấm theo đường uống và đặt âm đạo. Những thuốc này có tác dụng trong điều trị tại chỗ các trường hợp viêm nhiễm cổ tử cung âm đạo do vi khuẩn, do nấm, trùng roi âm đạo hoặc các nguyên nhân phối hợp khác. Tuy nhiên, vì em không nói rõ là bệnh bị tái phát trở lại sau một thời gian ngừng thuốc hay bị kéo dài từ đó đến nay, nên cũng khó kết luận là viêm âm tái phát hay kéo dài do những nguyên nhân khác như đặt thuốc không đúng cách, thuốc sớm bị rơi ra ngoài sau khi đặt nên không còn tác dụng; Không kiêng cữ trong sinh hoạt vợ chồng hoặc chồng không được điều trị trong trường hợp viêm âm đạo do nấm và ký sinh trùng. Điều trị viêm âm đạo không khó nhưng khó ở chỗ phòng ngừa tái phát, nhất là viêm âm đạo do nấm và ký sinh trùng. Để điều trị dứt điểm bệnh thì phải loại trừ các nguyên nhân mãn tính gây bệnh (VD: có bệnh lý mãn tính: tiểu đường,…; dùng kháng sinh dài ngày; nghề nghiệp phải tiếp xúc với nước hoặc môi trường ẩm thấp….). Sau đó sẽ thực hiện trở lại việc điều trị, kết hợp điều trị luôn cho chồng (dù chồng không là nguyên nhân). Trong thời gian điều trị tạm thời ngưng không quan hệ vợ chồng. Ngoài ra, nếu bị viêm âm đạo do nấm thì cần lưu ý là bào tử nấm sống rất dai trong không khí, trong quần áo và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ bùng phát trở lại. Vậy nên, tốt nhất nên thay thế đồng loạt đồ lót mới và mỗi lần giặt phải phơi nắng trực tiếp mới có thể giảm được tần suất tái phát. Vì vậy, em có thể tái khám tại bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn cách khắc phục tình trạng này nhé. Chúc em chóng bình phục!