Hiện em đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày, loại 28 viên Yaz của Bayer. Em đã dùng đến viên thứ 25. Em k gặp tác dụng phụ của thuốc nhiều ngoài việc bị rong kinh, nhưng cách đây 1 tuần em bị đau đùi trước khá nhiều dù em k vận động mạnh ở đùi. Hôm nay tay phải em đau và co duỗi các ngón tay khó khăn và tay phải lạnh hơn nhiều so với tay trái. Em đọc thấy dấu hiệu đau nghiêm trọng đùi trước có thể do tác dụng phụ làm tăng huyết khối tĩnh mạch khi dùng thuốc ngừa thai ( em k biết điều này cho đến hnay dù em cũng đã đi Từ Dũ khám và xét nghiệm đầy đủ, cơ thể khỏa mạnh bình thường và hỏi ý kiến bs trước khi uống. Nhưng Bs k hề dặn em điều này dù em có hỏi kỹ nhưng chỉ nói rất qua loa) Từ hôm nay em sẽ ngưng thuốc. Xin tư vấn giúp em những bươc tiếp theo nên làm gì ? ( Đến bệnh viện khám/làm xét nghiệm gì ạ .... )
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Như bạn biết thuốc ngừa thai có khả năng gây ra một số tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, tăng cân... Trong đó đó huyết khối động tĩnh mạch cũng là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể gây ra (hiếm gặp). Các dấu hiệu của cục máu đông gồm: - Các vấn đề về hô hấp hoặc đau ngực có thể liên quan đến cục máu đông ở tim hoặc phổi - Cảm giác đau, ấm và sưng có thể liên quan đến cục máu đông ở cẳng chân, tay hay còn gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Do đó, nếu bạn nghi ngờ đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Bạn có thể ngưng thuốc và sử dụng một biện pháp tránh thai khác phù hợp với bạn. Lưu ý không nên sử dụng các phương pháp pháp tránh thai có sử dụng nội tiết tương tự thuốc tránh thai như như cấy que tránh thai, vòng tránh thai nội tiết, tiêm thuốc ngừa thai…. Bạn không nên quá lo lắng vì nếu đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai thì sau khi bạn ngưng sử dụng, triệu chứng trên sẽ cải thiện mà không cần một phương pháp hỗ trợ nào khác. Nếu triệu chứng của bệnh không giảm hoặc nặng hơn bạn có thể gặp bác sĩ để được khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng (có thể để siêu âm mạch máu vùng nghi ngờ huyết khối, xét nghiệm d-dimer) chẩn đoán và điều trị phù hợp. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào bạn