Em chào Bác Sĩ, Em có thai đc 7 tuần theo kết quả siêu âm, nhưng nếu tính theo kỳ kinh cuối là đã được 9 tuần rồi ạ. Thứ 2 đầu tuần em cảm thấy người bị cảm, nhức đầu và nhức mỏi nửa người trên, chồng tưởng trúng gió nên đã cạo gió cho Em, sau đó em mới biết là có thai ko nên cạo gió, tình trạng cảm đã đỡ hơn vào ngày hôm sau, tuy nhiên vẫn còn triệu chứng đau đầu nhẹ, mỏi mắt và nghẹt mũi, nhiệt độ em hơi nóng thôi ko tăng cao, duy trì ở mức 37 độ đến 37 độ 2. đến hôm nay thì đã khoẻ hơn nhưng vẫn cảm thấy mệt và đau đầu, hôm nay tự nhiên thấy huyết trắng ra nhiều và có chút dịch màu nâu nhạt (em thấy một lần sau đó lại hết) em ko bị đau bụng, chỉ hơi đau lưng do ngồi làm việc nhiều thôi ạ. Em lo quá nên đến bv kiểm tra, đo huyết áp thì thấy hơi cao môt chút và nói em nên ăn nhạt, bác sĩ nói thai em tốt bị viêm mũi dị ứng và cho thuốc uống và ra về hẹn tái khám, Do bệnh viện đông nên bác sĩ khám cũng nhanh và em cũng ko thể hỏi thêm đc nhiều, Em lo lắng có tìm hiểu thì tiền sản giật có gây đau đầu và huyết áp cao và làm động thai, Bác sĩ cho Em hỏi nếu nhìn kết quả siêu âm như vậy có đảm bảo thai ổn và không bị động thai không ạ? các triệu chứng của em như trên thì em có cần phải lưu ý gì thêm không ạ? cảm ơn bác sĩ nhiều
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn đừng quá lo lắng, căng thẳng stress không tốt cho sức khỏe khỏe của mẹ và bé đâu. Siêu âm thai của bạn bé được 7 tuần và có có tim thai rùi, bạn có ra huyết một chút rồi hết cũng bình thường 25% bà mẹ mới mang thai có triệu chứng này (do thai mới làm tổ), còn hầu hết tiền sản giật xảy ra 48 giờ sau sinh hoặc 3 tháng cuối thôi bạn. Khi mang thai bạn cần có tinh thần thoải mái, giảm bớt công việc, bổ sung thêm sắt, canxi, dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều rau, trái cây, siêu âm thai định kỳ cho bé, ...., hạn chế sử dụng thuốc nhất là 3 tháng đầu, hoặc sự thuốc theo toa bác sĩ cho phép, nếu có bất thường nào khác bạn nên gặp bắt sĩ để được khám và tư vấn kịp thời. Chúc bạn nhiều sức khỏe - Thân chào ban.