bác sĩ cho em hỏi em bị sẩy thai tự nhiên bao lâu sẽ có thai lại được ạ? trước khi có con lại em cần uống gì để bổ trợ không ạ
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi Theo Hiệp hội Thai sản Hoa Kỳ, tình trạng sảy thai có thể gặp phải ở khoảng 10-25% phụ nữ mang thai. Vấn đề này thường chỉ xảy ra một lần. Hầu hết phụ nữ sảy thai sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh sau này. Tuy nhiên, một tỷ lệ rất ít phụ nữ – theo MayoClinic là khoảng 1% – sẽ bị sảy thai hai hoặc nhiều lần. Để hiểu rõ sảy thai bao lâu thì có thai lại và cách để mang thai an toàn vào lần sau, bạn và người bạn đời của mình cần biết những thông tin sau. Các kiểm tra nên thực hiện trước khi mang thai lại: Sau sảy thai, bạn nên thực hiện một số xét nghiệm hoăc kiểm tra mà bác sĩ sẽ đề nghị để xác định nguyên nhân gây sảy thai trước đó và có sự chuẩn bị tốt hơn trong lần mang thai tới. Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định liệu bạn có gặp phải các vấn đề với hệ miễn dịch và nội tiết tố hay không. Xét nghiệm nhiễm sắc thể: Cả 2 vợ chồng đều phải làm xét nghiệm này để xác định xem nguyên nhân sảy thai có phải là do nhiễm sắc thể hay không. Siêu âm: Siêu âm để xem các cơ quan trong cơ thể có gặp vấn đề. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn siêu âm tử cung. Nội soi tử cung: Khi thực hiện nội soi tử cung, bác sĩ sẽ dùng ống soi để đưa vào bên trong âm đạo, qua cổ tử cung vào bên trong tử cung để nhìn rõ bên trong tử cung nhằm kiểm tra ống dẫn trứng và thành tử cung. Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ bơm chất lỏng qua cổ tử cung vào tử cung. Dung dịch bơm vào buồng tử cung sẽ giúp bác sĩ quan sát rõ bờ của lòng tử cung và phát hiện ra các bất thường. Sảy thai bao lâu thì có thai lại: Sảy thai một lần: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, vợ chồng bạn nên chờ ít nhất 6 tháng mới nên mang thai trở lại. Thế nhưng, một số nghiên cứu khác cho rằng có thai khoảng 3 tháng sau lần sảy thai có thể hạn chế nguy cơ gặp lại vấn đề này và bạn sẽ có một thai kỳ an toàn hơn. Do đó, việc mang thai trở lại sau khi sảy thai sẽ phụ thuộc vào tình trạng hồi phục sức khỏe của bạn và điều này có thể khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn cảm thấy cơ thể đã khỏe mạnh và sẵn sàng, bạn không cần phải chờ đợi quá lâu để mang thai lại sau khi sảy thai. Sảy thai hai lần trở lên: Nếu bạn đã từng bị sảy thai hai lần trở lên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bất kỳ điều gì. Các bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn làm các xét nghiệm để tìm ra vần đề tiềm ẩn cũng như giải pháp trước khi thụ thai lần nữa. Bạn cũng nên chú ý đến những điều sau để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh trong lần mang thai tới nhé: Dành thời gian hồi phục tinh thần Phục hồi về thể chất: bổ sung axit folic và các vitamin đầy đủ cho cơ thể, hạn chế các thực phẩm nên kiêng khi sảy thai, duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thường xuyên, hạn chế dùng caffeine, không hút thuốc, uống rượu bia và chất kích thích,…