chào bác sĩ, năm nay e 20t em muốn hỏi về một vấn đề là e có thai rồi bị hư e uống thuốc 3 thang 5 uj ngừa bằng bcs rồi bỏ k ngừa nữa, e bỏ cũng được 5 tháng rồi mà jo chưa có thai nữa. Mong bác sĩ tư vấn giúp e
Trả lời:
Chào cháu Sau khi bị sảy thai, cháu đã uống thuốc ngừa thai và dùng bao cao su để tránh thai là rất tốt, đó là cơ hội để cơ thể và tinh thần của cháu được hồi phục tốt hơn. Bây giờ khi đã sẵn sàng về cả tinh thần lẫn thể chất cho lần mang thai tiếp theo mà chưa có thai lại, cháu nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản nhờ khám và tư vấn chi tiết hơn. Bác sĩ sẽ kiểm tra về các vấn đề sức khỏe của cháu. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp trước khi cháu mang thai trở lại. Cháu cũng không nên quá lo lắng mà cần chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình, tránh căng thẳng quá mức cũng ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Đồng thời, cháu nên duy trì một lối sống lành mạnh để chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai tới bằng cách bổ sung axit folic và các vitamin đầy đủ cho cơ thể, hạn chế các thực phẩm nên kiêng khi sảy thai, duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thường xuyên, hạn chế dùng caffeine, không hút thuốc, uống rượu bia và chất kích thích,… Chúc cháu sớm thành công!