Thưa bác sĩ . Có phải ngừoi phụ nữ sẽ mất kinh nguyệt trong lúc mang thai không ạ . Và lần cuối có máu kinh là máu báo thai phải không ạ
Trả lời:
Chào em Kinh nguyệt là hiện tượng lớp niêm mạc tử cung bị bong tróc, thoát ra ngoài và gây chảy máu. Hiện tượng này mang tính chu kỳ, mỗi tháng một lần, kéo dài khoảng 3 – 5 ngày. Kinh nguyệt sẽ xuất hiện khi trứng rụng nhưng không được thụ tinh. Sự rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày thứ 14 – 15 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu trứng rụng và gặp được tinh trùng thì có thể thụ thai. Khi trứng găp tinh trùng và thụ thai thành công thì nó sẽ làm tổ trong tử cung và phát triển thành thai nhi. Lớp niêm mạc tử cung làm tổ này sẽ được duy trì suốt thời gian thai kỳ chứ không bị bong ra ngoài do quá trình sản sinh ra sữa, đồng thời, các kích thích tố từ nhau thai khi mới hình thành sẽ làm tăng mức kích thích tố của thai phụ trong suốt thời gian thai sản, từ đó làm cho chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp bị trì hoãn lại. nên phụ nữ mang thai sẽ không có kinh nguyệt nữa. Nhiều người phụ nữ sau khi thử que 2 vạch nhưng vẫn thấy mình bị chảy máu như kinh nguyệt. Nguyên nhân là do thời điểm thụ thai trùng với thời điểm có kinh nguyệt, lúc này túi ối chưa phát triển nên vẫn còn khoảng trống giữa niêm mạc túi ối và niêm mạc tử cung. Niêm mạc tử cung vẫn bong tróc dẫn đến hiện tượng chảy máu. Tuy nhiên, hiện tượng chảy máu này cũng chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, ở giai đoạn sớm nhất của thai kỳ, sau đó sẽ không xuất hiện nữa. Thân mến!