Chào bác sĩ em sanh e bé được 6 tháng nhưng e chưa có kinh nguyệt lại , e còn cho bé bú mẹ , zậy có sao không ạ , e thấy mn 2-3 tháng là có rồi e lo quá , xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Sau khi sinh, khi cho con bú cơ thể người mẹ sẽ có một số những thay đổi nội tiết làm cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều thậm chí là không có kinh. Những thay đổi nội tiết này do sự tiết prolactin khi cho con bú làm cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi. Không có một thời gian cụ thể khi nào kinh nguyệt sẽ bắt đầu trở lại chung cho tất cả phụ nữ sau sinh. Đối với những phụ nữ sau sinh không cho con bú thì kinh nguyệt bắt đầu trở lại khoảng 6 tuần sau khi sinh; Đối với những phụ nữ sau sinh có cho con bú thì khoảng từ 6 tháng đến 1 năm, cũng có thể lâu hơn thậm chí 1-2 năm. Tuy vậy, hầu hết các bà mẹ sau khi sinh con dù có cho con bú hay không, chu kỳ kinh nguyệt khi trở lại cũng có nhiều thay đổi so với trước khi mang thai…Như vậy, em sinh được 6 tháng, đang cho con bú nên chưa có kinh là bình thường, không cần lo lắng quá. Lưu ý: kinh nguyệt không phải là sự chỉ điểm chính xác về thời gian có khả năng có thai lại vì sự rụng trứng có thể xảy ra trước khi có kinh, nghĩa là vẫn có thể có thai khi bà mẹ chưa có kinh trở lại. Vì thế, để an toàn sau khi sinh, các bà mẹ nên sử dụng một biện pháp ngừa thai hiệu quả ngay sau khi bắt đầu quan hệ tình dục trở lại. Thân mến!