Chào bs! Tháng trước em có kinh nguyệt vào ngày 10/6 đến 15/7 (trễ kinh 5 ngày) thử que thấy 2 vạch, em đi siêu âm thì lúc này thai chưa vào được tử cung đến ngày 18/7 em đi siêu âm lại thì bs bảo 80% thai đã vào được tử cung. Trước đó 17/6 em có uống thuốc trị hp bao tử uống được 20 ngày. Vậy bs cho em lời khuyên có nên giữ lại thai không ạ?
Trả lời:
Chào em Thông thường khi phát hiện vi khuẩn Hp dạ dày trong thai kỳ, các phác đồ điều trị sẽ được hoãn đến khi thai phụ sinh xong. Điều này giúp tránh được các ảnh hưởng không mong muốn đến thai nhi vì thuốc điều trị HP chủ yếu là kháng sinh, có nhiều loại chống chỉ định sử dụng cho phụ nữ mang thai do các loại thuốc này có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi và sự phát triển của trẻ sau này. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của em là 28 ngày thì ở giai đoạn em thử que biết mình có thai (trễ kinh 5 ngày) thì tuổi thai khoảng hơn 4 tuần tuổi. Như vậy vào thời điểm em uống thuốc trị Hp 1 tháng trước đó cũng có thể là thời điểm em bắt đầu cấn thai. Vì vậy, việc em cần làm hiện nay là đi khám thai định kỳ, theo dõi sự phát triển của thai, nếu thai nhi có sự bất thường thì bác sỹ sẽ trao đổi lại với em để em có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Chúc em sức khỏe!