Em năm nay 33t , ngày 22/6 em có khám bệnh phụ khoa bv phụ sản mekong có làm pap tầm soát utctc với kết quả tổn thương biểu mô gai thấp và hpv. Bác sĩ có kêu em soi tử cung do em đang kinh nguyệt nên em không soi với em cũng sợ. Xin tư vấn giúp em
Trả lời:
Chào em Phết tế bào cổ tử cung hay thường gọi là Pap Smear để sàng lọc ung thư sớm cổ tử cung. Với kết quả Pap có tổn thương biểu mô gai mức độ thấp nghĩa là bất thường nhẹ tế bào vảy cổ tử cung, thường do virus HPV gây ra, tổn thương thường tự hết. Chỉ một số trường hợp nhiễm HPV mạn tính thì tổn thương sẽ nặng hơn. Thông thường thì cơ thể sẽ tự loại bỏ tình trạng nhiễm trùng gây ra những sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp, sẽ cần được điều trị để nhanh chóng khỏi bệnh. Trường hợp của em do có tổn thương biểu mô gai thấp và HPV dương tính nên bác sĩ đề nghị soi cổ tử cung để tìm ra nguyên nhân thay đổi cũng như kê đơn điều trị nếu thấy cần thiết. Vì vậy, em cũng đừng quá lo lắng mà đợi khi sạch kinh thì nên đi soi cổ tử cung như các bác sĩ đề nghị. Ngoài ra, em cũng nên duy trì khám sức khỏe định kỳ để có thể hoàn toàn yên tâm về tình trạng sức khỏe của mình nhé. Chúc em sống vui, khỏe!