Bị ứ dịch tai vòi bên 2 bên. 2 vợ chồng em đi khám hiếm muộn.KQ bác sĩ nói người chồng bình thường, còn người vợ cần mổ nội soi do bị ứ dịch tai vòi. Em muốn hỏi: mổ nội soi có bị ảnh hưởng gì sau này sinh đẻ ko? Có cách nào ko phải mổ mà vẫn có thể hết bệnh ko?
Trả lời:
Chào em Ứ dịch vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung xương chậu…., là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh nữ vì ứ dịch vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tình trùng. Thông thường vòi trứng bị tắc mới có tình trạng ứ dịch. Tùy mức độ nặng nhẹ mà ứ dịch tai vòi có thể ảnh hưởng đến việc có thai. Em nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa sản - phụ để xem trường hợp của em có thể điều trị nội khoa trước hay không. Mổ nội soi được sử dụng để thông vòi trứng hoặc giải quyết dịch ứ. Mổ nội soi không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như khả năng mang thai sau này. Khả năng mang thai tự nhiên hoặc phải điều trị hiếm muộn phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Do đó, sau khi giải quyết vòi trứng xong, nếu muốn có thai em vẫn phải trở lại khoa Hiếm muộn để tiếp tục điều trị cho có thai. Chúc vợ chồng em sớm có thai.