Dạ tháng trước em có uống thuốc 4 lần.. Hết tháng được 7ngay Thi e lai uống thêm 1 viên mà giờ em bị trễ kinh 5 ngày hay bồn nôn va hơi đau ngực vậy em có thai hoặc bị gì k ạ
Trả lời:
Chào em Câu hỏi của em không đủ thông tin để bác sĩ tư vấn cho trường hợp này. Em có thể nói rõ hơn là em uống thuốc gì 4 lần? Đó có phải là thuốc tránh thai khẩn cấp? Em thường xuyên có quan hệ tình dục? Lần quan hệ tình dục gần nhất? Nếu em quá lo lắng thì có thể đi khám tại các phòng khám sản - phụ khoa để kiểm tra vấn đề của mình. Chỉ nhắc em rằng thuốc tránh thai khẩn cấp (nếu đúng là em đã uống loại thuốc này) không phải là thuốc tránh thai. Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 liều thuốc trong một tháng vì hiệu quả tránh thai sẽ giảm theo tần suất sử dụng thuốc. Ngoài ra, do nồng độ hóc môn trong thuốc cao gấp 4 lần viên thuốc tránh thai thông thường nên nếu sử dụng quá nhiều lần có thể sẽ gặp phải những vấn đề về sức khỏe như kinh nguyệt xuất hiện nhiều hơn làm mất sức, mệt mỏi, phiền hà trong sinh hoạt hàng ngày. Một vài người thì bị đau đầu, buồn nôn hay ói mửa, rối loạn kinh nguyệt. Thậm chí, khi dùng quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm niêm mạc tử cung bị teo lại, niêm mạc mỏng khiến trứng không thể làm tổ được gây vô sinh. Nếu uống thuốc tránh thai khẩn cấp 3 lần/tháng uống liền trong vòng 6 tháng thì nguy cơ vô sinh rất cao. Thân mến!