Em chào bs. Em bị ra dịch âm đạo thường xuyên khoảng 2 năm , nó ko gây ngứa rát ko mùi hôi. Có đi khám uống kháng sinh vẫn ko dứt
Trả lời:
Chào cháu Cháu đã bị viêm âm đạo tái phát nhiều lần, đã sử dụng nhiều loại kháng sinh nhưng không khỏi. Hiện tại, cháu thường xuyên bị ra dịch âm đạo, không ngứa, không rát, không có mùi hôi. Điều đó cho thấy, có lẽ vấn đề nằm ở chỗ cháu đã sử dụng quá nhiều kháng sinh để điều trị bệnh. Việc dùng quá nhiều thuốc kháng sinh để điều trị viêm âm đạo sẽ vô tình diệt luôn cả vi khuẩn có lợi trong môi trường âm đạo, khiến các vi khuẩn có hại càng có cơ hội phát triển khiến môi trường âm đạo thay đổi và bệnh bị tái đi tái lại nhiều lần. Trước mắt, có lẽ cháu nên dừng tất cả các loại thuốc kháng sinh đang sử dụng. Có thể thay việc sử dụng kháng sinh bằng sản phẩm từ thảo dược như chế phẩm Immune Gamma (gồm Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá,…), dù tác dụng không nhanh, nhưng hiệu quả tốt, chậm một chút nhưng an toàn nhằm chống viêm, bổ sung lợi khuẩn để điều trị và khắc phục hậu quả từ tác dụng phụ của kháng sinh và cân bằng trở lại môi trường âm đạo, tăng sinh các vi khuẩn có lợi để ức chế cạnh tranh không cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh “vùng kín” đúng cách bằng các loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Nên lựa chọn các sản phẩm không chỉ có tác dụng làm thơm, khử mùi hôi mà quan trọng nhất là phải giúp ngừa viêm nhiễm, nấm ngứa, và đặc biệt có PH sinh lý trong khoảng [4-6] để không gây mất cân bằng âm đạo. Bên cạnh đó có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể mạnh lên thì tự cơ thể cháu sẽ giải quyết những vi khuẩn có hại. Hy vọng với cách đó cháu sẽ sớm thoát khỏi tình trạng viêm âm đạo tái diễn. Chúc cháu thành công! .