cháu chào bác sĩ, năm nay cháu 25 tuổi, cháu bị sa thành âm đạo. cháu chỉ bị ở mức nhẹ thôi ạ, nghĩa là bình thường cháu đi đứng thì sa ra cửa mình, còn khi cháu nằm thì nó lại thụt vào trong. cháu bị từ khi cháu chửa bé đầu đến bây giờ sinh sau gần 3 năm cháu thấy vẫn vậy. không có xu hướng nặng lên hay nó tự co lên được. cháu mới sinh một bé lên vẫn muốn có con thêm lên không muốn dùng phương pháp phẫu thuật. vậy bác sĩ cho cháu hỏi có thuốc tây nào chữa cải thiện được bệnh này không ạ. giúp co cái phần sa lên vì sắp tới cháu có đi làm, công việc của cháu phải đi lại nhiều lên cháu sợ sẽ ảnh hưởng xấu tới bệnh. mong bác sĩ trả lời sớm ạ. cháu cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào cháu Sa thành âm đạo( sa sinh dục) là tình trạng thành âm đạo bị giãn kéo thấp xuống hơn vị trí bình thường. Hoạt động tình dục và sinh đẻ là nguyên nhân ảnh hưởng đến trương lực cơ của cơ quan sinh sản, điều kiện dinh dưỡng và nhiễm khuẩn... là nguyên nhân có thể gây sa thành âm đạo. Sa thành âm đạo không quá nguy hiểm nhưng có thể gây phiền toái, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tăng nguy cơ viêm nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này,.... Tùy vào vi trí bị sa (thành trước hoặc thành sau) và vào mức độ sa sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Nếu cháu chỉ bị sa nhẹ thì chỉ cần tập luyện tại nhà (Phương pháp Kegel) là có thể cải thiện. Cháu có thể tưởng tượng mình đang đi tiểu, sau đó chủ động ngừng lại dòng nước tiểu bằng cách bóp chặt các cơ vùng chậu sàn hoặc rửa sạch tay đưa một ngón tay đưa vào âm đạo sau đó co bóp chặt lại sao cho thành âm đạo siết chặt ngón tay, giữ tư thế này trong khoảng 5 phút rồi lặp lại nhiều lần. Cháu cũng có thể áp dụng bài tập tăng sức mạnh cho cơ sàn chậu bằng cách ép hai mông và hai đùi lại, giữ sức căng trong 6 giây và giãn sức căng ra từ từ hoặc có thể sử dụng ghế đặc biệt có từ trường để kích thích nhóm cơ sàn chậu. Mỗi buổi điều trị kéo dài 20-30 phút, 2 lần mỗi tuần trong khoảng 8 tuần. Nếu tập như vậy vẫn không có kết quả, có thể cần có sự can thiệp của bác sĩ bằng phương pháp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng của mỗi người sẽ có những biện pháp cụ thể riêng. Trường hợp đó cháu nên đi khám để được lựa chọn phương pháp phù hợp cho mình nhé. Thân!