Chào bs. Cháu hiện đang mang thai. Đến thời điểm hiện tại, cháu bị trễ kinh 18 ngày và đi siêu âm thì bs bảo thai đc 5w3 ngày và có dấu hiệu xuất huyết cạnh túi thai. Bs siêu âm nghi ngờ thai cháu không phát triển vì tuổi thai so với số ngày trễ kinh không trùng khớp và chưa có tim thai. Hiên tại cháu đang rất lo lắng, mong bs tư vấn giùm cháu ạ
Trả lời:
Chào em Thông thường thai 8 tuần siêu âm đầu dò âm đạo mới thấy tim thai, vì vậy thai mới 5 tuần mà chưa có tim thai thì là điều hoàn toàn bình thường, không có gì đáng lo ngại. Để xác định thai phát triển hay không em hãy làm xét nghiệm định lượng beta Hcg trong máu 2 lần cách nhau 3 ngày nếu lần 2 tăng hơn so với lần 1 thì chứng tỏ thai phát triển. Tuy nhiên, siêu âm có tình trạng xuất huyết quanh túi thai, nếu có tình trạng đau bụng hay ra huyết là dọa sẩy thai. Em cần nghỉ ngơi, khám chuyên khoa Sản để được tư vấn và điều trị. Tái khám 1-2 tuần để theo dõi sự phát triển của thai, sự phát triển của khối huyết tụ. Nếu thai nhi phát triển bình thường, khối huyết tụ nhỏ dần là ổn, chỉ cần tái khám thai định kỳ, thực hiện tầm soát dị tật thai nhi vào các mốc thời gian quan trọng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó em cũng cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, stress quá mức, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh!