Bác sĩ ơi vợ chồng em cưới được 5 tháng giờ vẫn chưa có con chúng em lo lắng lắm
Trả lời:
Chào em Có em bé là mong muốn lớn nhất của các cặp vợ chồng sau khi cưới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng mang thai ngay sau ngày kết hôn. Rất nhiều cặp vợ chồng có cơ hội mang thai trong vòng một năm nhưng cũng có những người phải mất đến 2 năm để mang thai. Điều đó không có nghĩa rằng những người đó đang gặp vấn đề về sức khoẻ sinh sản. Nếu em và vợ em có quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng các biện pháp tránh thai, nếu cả hai không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản (viêm nhiễm) hoặc mắc các bệnh mãn tính thì cũng không nên lo lắng quá vì hai vợ chồng mới cưới được 5 tháng. Việc chưa có thai có thể là do trước đó các em quá tập trung sức lực và năng lượng cho thời gian chuẩn bị và tổ chức đám cưới. Cô dâu mới sau khi kết hôn lại làm quen với cuộc sống mới, thức khuya, ăn uống không điều độ khiến chu kì kinh bị đảo lộn và cần có thời gian thích nghi với môi trường sống mới để kinh nguyệt ổn định trở lại. Ngoài ra, việc quá mong đợi có thai sớm hoặc chịu áp lực của gia đình về việc có con cũng là yếu tố tâm lý gây áp lực cho vợ chồng em và vì vậy phần nào ảnh hưởng tới việc thụ thai. Vì vậy, điều quan trọng nhất là hai vợ chồng cần có trạng thái tâm lý thoải mái. Cứ đơn giản hoá và tận hưởng cuộc sống yêu đương của các bạn, đó có thể là cách tốt nhất để gia tăng khả năng thụ thai vì một cặp vợ chồng sống gần nhau, không dùng biện pháp tránh thai nào mà sau 1 năm không thấy có thai mới coi là có vấn đề về sức khỏe sinh sản. Trong thời gian chờ đợi thụ thai tự nhiên, vợ chồng em có thể tăng cơ may có thai bằng những biện pháp sau: - Canh thời điểm rụng trứng: Đo nhiệt độ thân thể một cách đều đặn, người phụ nữ có thể xác định được thời điểm phóng noãn. Thời điểm đó nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0,5 độ C. Nên giao hợp vào 1-2 ngày trước vì tinh trùng có thể sống được tới 72 giờ sau khi xuất tinh vào âm đạo. - Tần số giao hợp: Cũng cần thay đổi để tăng cơ hội có thai, ví dụ nếu trước đây, giao hợp thưa thớt, một tháng một lần thì nên tăng lên. Ngược lại, giao hợp mỗi ngày một lần thì lại nên giảm đi. Số lượng tinh trùng cao trong mỗi lần xuất tinh đem lại nhiều khả năng thụ thai hơn. Cần ít nhất là 24 giờ để lượng tinh trùng phục hồi 300 triệu trở lên. Vì vậy nếu ngày giao hợp trùng hợp với ngày phóng noãn thì nên tránh xuất tinh từ 2 ngày trước. - Tư thế giao hợp: Tư thế nam nằm trên và mặt đối mặt thuận lợi cho thụ thai nhất. Trước khi xuất tinh, người vợ nên co gối lên phía trước ngực và giữ ở tư thế này khoảng 20 phút sau khi người nam đã xuất tinh hoặc kê một gối dưới mông để tinh dịch không chảy ra. Còn người nam cũng nên xuất tinh sâu và giữ nguyên trong âm đạo vài phút sau đó. Nếu sau 1 năm mà vẫn chưa có thai thì khi đó cả hai vợ chồng nên đi khám xem có gì bất thường về cơ quan sinh sản hay không em nhé. Chúc các em chóng có tin vui!