Vì sao dịch truyền vitaplex (đạm hoa quả) lại chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú? Xin cám ơn bs!
Trả lời:
Chào em Dịch truyền Vitaplex-500ml có dược chất chính là Ascorbic Acid. Đó chính là vitamin C. Thuốc được sử dụng để phòng và điều trị bệnh do thiếu vitamin C. Phối hợp với desferrioxamin để làm tăng thêm đào thải sắt trong điều trị bệnh thalassemia. Dùng trong bệnh Methemoglobin huyết vô căn khi không có sẵn xanh methylen. Các tác dụng thường được nghĩ như phòng cúm, chóng liền vết thương, phòng ung thư vẫn chưa được chứng minh. Đối với vitamin C thì tốt nhất là sử dụng bằng đường uống. Khi không thể uống được hoặc khi nghi kém hấp thu, và chỉ trong những trường hợp rất đặc biệt, mới dùng đường tiêm. Khi dùng đường tiêm, tốt nhất là nên tiêm bắp mặc dù thuốc có gây đau tại nơi tiêm, hạn chế truyền dịch theo đường tĩnh mạch. Người ta cũng chứng minh rằng Vitamin C có truyền từ mẹ sang con qua nhau thai và phân bố trong sữa mẹ. Nếu phụ nữ mang thai hoặc mẹ cho con bú dùng vitamin C theo nhu cầu bình thường hàng ngày thì chưa thấy xảy ra vấn đề gì trên người. Tuy nhiên, nếu mẹ dùng vitamin C liều lượng lớn có thể làm tăng nhu cầu về vitamin C và dẫn đến bệnh scorbut ở trẻ sơ sinh. Đó có lẽ là lý do nhà sản xuất khuyến cáo nên thận trọng đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Chúc em sống vui, khỏe!