Chào bs ! Năm nay c 23t và đã lập gia đình , 2 v/c c có đã có ý định có e bé và thả từ ngày 18,19,20,21...24,25,26...4..6,7..9 và c đã dùng 2 loại que thử khác nhau để thử thai vào sáng sớm của 4 ngày liên tiếp là 8,9,10,12 cho cùng ra 1 kết quả là 2 vạch , 1 đậm 1 nhạt . Kì kinh cuối cùng của c là bắt đầu vào 11/4 và kết thúc vào ngày 15/4 . Nhưng vì k chắc chắn với kết quả của que thử c đã đi siêu âm nhưng kết quả lại k nhìn thấy , bs có hẹn cháu 4-5 ngày sau quay lại kiểm tra lại , vậy như thế là c đã mang thai hay chưa ạ , hay khả năng c bị bệnh lý gì k ? C gần 1 năm nay không dùng bất kì một loại thuốc nào , và trước đó c có tiêm hai loại vác sin chống cúm , sởi , rubela , quai bị từ ngày 13/12 .
Trả lời:
Chào cháu Tuy que thử thai có thể cho kết quả có thai hay không khá sớm, chỉ sau khi hai vợ chồng có quan hệ tình dục từ 10 - 15 ngày ngày nhưng cũng chỉ cho kết quả chính xác nhất sau khi bị cháu chậm kinh từ 7 ngày trở lên. Việc cháu thử liên tiếp 4 ngày đều cho một kết quả là 2 vạch, một đậm một mờ có thể là dấu hiệu cháu đã mang thai nhưng cũng có thể là do các yếu tố chi phối độ chính xác của phương pháp này như thử thai không đúng cách, không đúng thời điểm (sớm quá); que thử thai kém chất lượng hoặc do một số vấn đề bệnh lý phụ khoa như rối loạn nội tiết tố, rối loạn kinh nguyêt, bệnh ở cổ tử cung, u tân sinh, u nang buồng trứng...Vì vậy, cháu có thể làm lại test này sau khoảng 1 tuần nữa để kiểm tra xem đã có 2 vạch đậm chưa. Cũng dễ hiểu là khi cháu đi siêu âm chưa nhìn thấy thai trong buồng tử cung vì thời điểm này nếu có thai thì thai cũng còn nhỏ, chưa vào buồng tử cung nên bác sĩ chưa thấy thai. Đó là lý do bác sĩ hẹn cháu quay lại kiểm tra 4,5 ngày sau. Để có kết quả chính xác, cháu nên đi siêu âm lần đầu 3 tuần sau khi chậm kinh vì nếu siêu âm sớm quá vừa không có lợi cho thai vừa không có tác dụng phát hiện bất cứ dấu hiệu nào của thai. Ở thời điểm này, muốn biết chính xác mình có thai hay không, cháu nên làm xét nghiệm tìm hCG trong máu vì trong thời điểm này nếu có thai thì b hCG đã xuất hiện trong máu và vì vậy sẽ cho kết quả chính xác hơn 99%. Chúc cháu khỏe mạnh và may mắn!