Chao cac bac si, cháu đang có bầu tháng thứ 5 mấy ngày nay cháu cứ cảm thấy khó thở nóng ở trên dạ dày. Tối qua sau khi ăn cơm xong(cháu vẫn ăn bình thường) cháu đang nằm xem phim thì thấy buồn nôn, chạy vào nôn thì thấy có máu tươi lẫn vào dịch, ban đầu chỉ thấy có tia trong dịch, nhưng ở lần nôn cuối cháu nhìn rõ máu đỏ trong dịch , khá nhiều. Cháu ra viện nhưng vì cháu đang bầu nên ko làm xét nghiêm dc , cac bác sĩ bảo trào ngược dạ dày và cho thuốc uống. Vậy cháu xin hỏi liệu có liên quan gì đến xuất huyết dạ dày ko ạ? Có đáng ngại ko ạ? Cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi và hiện tại bạn có tình trạng nôn ra máu ( chưa rõ máu từ dạ dày hay thực quản ) ở đây sẽ phân biệt 2 trường hợp, nếu ngay lần đầu tiên nôn ra máu thì nghĩ từ dạ dày, còn ví dụ bạn nôn nhiều lần, ho khạc sau đó mới ra máu tươi lẫn trong dịch dạ dày, thì BS lại nghĩ đến việc nôn nhiều gây trầy xước niêm mạc thực quản. Ở 2 thể bệnh này thì xuất huyết từ dạ dày sẽ quan trọng hơn và cần điều trị nội soi chích cầm máu, tuy nhiên > 80% xuất huyết từ dạ dày sẽ tự cầm máu lại và sau đó sẽ điều trị bằng thuốc kháng tiết acid, hiện tại bạn đang được BS cho uống thuốc gì hãy phản hồi để BS tư vấn rõ ràng hơn. Thân mến.