Bác sĩ ơi. E bầu 32w nay đi siêu âm bé chỉ có 1658gr, bác sĩ siêu âm nói bị thiếu 3 lạng so với chỉ tiêu. E có nên bổ sung sữa ensure để bé tăng cân không ạ
Trả lời:
Chào em Theo bảng cân nặng chuẩn của thai nhi theo tuần tuổi, khi được 32 tuần, thai nhi nặng khoảng 1,7 -1,8 kg và dài khoảng 42,4 cm, cỡ bằng một trái bí ngô vàng. Tuy nhiên, bé của em nặng 1658 gr (1,66 kg) cũng không phải là nhỏ so với chuẩn. Vì vậy, em cũng không cần quá lo lắng. Hơn nữa, kết quả này chỉ mang tính tương đối, cho mẹ tham khảo chứ không phải là bảng cân nặng chuẩn của thai nhi để mẹ cứng nhắc phải đạt được bằng mọi giá bởi vì em bé vẫn đang phát triển rất nhanh và có thể tăng tới 230 g mỗi tuần. Hơn nữa, nhau thai và lượng nước ối bao quanh em bé cũng ngày càng tăng lên. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng thời kỳ này rất quan trọng. Để đảm bảo cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, em cần đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ các chất sau: – Chất đạm: Chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể mẹ và tham gia cấu tạo tế bào cho bé. Chất đạm có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, đậu nành, ngũ cốc… – Đường: Giúp cung cấp năng lượng cho mẹ và em bé trong bụng. Tuy nhiên, mẹ nên bổ sung chất đường tự nhiên có trong trái cây, cà rốt, sữa, mật ong, ngũ cốc… sẽ tốt hơn các loại đường hóa học trong bánh kẹo, nước ngọt. – Chất béo: Cần thiết cho sự phát triển của tế bào não của thai nhi cũng như cung cấp năng lượng. Chất béo còn giúp cơ thể mẹ dễ hấp thu một số loại vitamin như A,D, E và K. Các mẹ cũng chỉ nên bổ sung các loại chất béo có nguồn gốc thực vật để hạn chế tình trạng tăng cholesterol trong máu dễ dẫn đến béo phì, cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ. – Muối khoáng: Hai loại chất khoáng quan trọng nhất mà mẹ cần bổ sung trong giai đoạn này cũng như trong quá trình mang thai đó là canxi và sắt để giúp phát triển hệ xương cho bé, tránh tình trạng loãng xương và thiếu máu cho mẹ. Canxi có nhiều trong các thực phẩm như sữa, tôm, cua, trứng… Sắt có nhiều trong các thực phẩm như thịt bò, rau dền đỏ, mùng tơi, cải xoong, gan động vật… – Các loại vitamin A, B, C, D, E… có trong các loại trái cây, rau củ đặc biệt là các loại hoa quả có màu đậm cũng rất cần thiết trong giai đoạn cuối thai kỳ giúp mẹ tránh các bệnh về đường tiêu hóa. – Mẹ cũng không nên ăn quá mặn hay là quá nhạt, đặc biệt là tuần 32, bà bầu thường bị phù chân. Nếu ăn quá mặn càng làm cho tình trạng này thêm nặng nề hơn. – Cuối cùng, mẹ đừng quên uống 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế một số bệnh cuối thai kỳ và bảo đảm cân nặng cho thai nhi nhé! Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh!