Bác sĩ cho cháu hỏi cháu mới sinh dc hai tháng có uống thuốc tránh thai khẩn cấp dc k ạ
Trả lời:
Chào cháu Theo các chuyên gia, các thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp không gây hại cho bé, vì vậy trong thời kỳ đang cho con bú, mẹ vẫn có thể sử dụng được bình thường. Tuy nhiên, không nên lạm dụng loại thuốc này một cách thường xuyên bởi nó có khả năng nó sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho mẹ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nghiêm trọng hơn là dẫn đến vô sinh nếu sử dụng quá nhiều. Với trường hợp phụ nữ mới sinh con 6-8 tuần có quan hệ tình dục và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ được chỉ định dùng thuốc loại chỉ có progestin sẽ không làm giảm tiết sữa. Tuy nhiên, cháu vẫn cần theo dõi tình trạng tiết sữa để quyết định có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những lần sau không. Mặc dù dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sinh không phải chuyện nghiêm trọng nhưng cũng không nên lạm dụng thuốc thường xuyên do những tác dụng phụ có thể xảy ra với một số người như: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, chửa ngoài tử cung, bệnh huyết khối tắc tĩnh mạch… thậm chí là vô sinh nếu sử dụng với tần suất quá nhiều và dài ngày. Cháu có thể tham khảo áp dụng nhiều biện pháp tránh thai phù hợp, tiện lợi mà không cần lo lắng về việc uống thuốc đúng giờ, uống thuốc gây ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ như bao cao su, đặt vòng hoặc dùng thuốc diệt tinh trùng. Chúc cháu sống vui, khỏe!