Chào bác sĩ! Em 26 tuổi, em vừa có thai đầu lòng được 7 tuần! Siêu âm có để tụ dịch cạnh túi thai! Xin nhờ bác sĩ tư vấn thêm để không còn tụ dịch nữa! Chân thành cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em! Hiện tại em đang mang thai tuần thứ 7, kết quả siêu âm có tụ dịch cạnh túi thai. Rất tiếc là em không gửi kèm theo kết quả siêu âm xem các chỉ số GS, CRL, tim thai có nằm trong giới hạn cho phép không và dịch tụ nhiều hay ít. Ở đây bác sĩ chỉ tư vấn về tụ dịch ngoài túi thai vì hy vọng các chỉ báo khác là bình thường. Tụ dịch ngoài túi thai là hiện tượng máu tụ ở khoảng không gian giữa nhau thai và tử cung. Nếu dịch tụ nhiều thì có thể dẫn đến hiện tượng bong tróc rau thai, từ đó có nguy cơ dọa sảy thai hoặc sảy thai. Đối với một số trường hợp bị nhẹ, như tụ dịch màng nuôi 3mm thì chỉ cần nghỉ ngơi nhiều thêm, ăn uống đầy đủ bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để khối tụ máu nhau thai có thể tự tan ra. Tuy nhiên nếu khối tụ máu nhau thai quá lớn thì bà bầu cần được điều trị ngay theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh diện tích khối tụ tăng nhiều thêm. Vì vậy, trước hết em nên giữ tâm lý thoải mái, dùng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý, hạn chế vận động, đi lại để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Trong thời gian này, nếu em thấy hiện tượng đau bụng, ra máu âm đạo thì cần đi khám càng sớm càng tốt. Chúc em có một thai kỳ khỏe mạnh