Bác sĩ ơi cho em hỏi cách đây 1 tuần e siêu âm thai được 6 tuần 6 ngày ,Gs 27mm,CRL 7mm,Yolk sac + , đã có tim và phôi,tụ máu màng rụng 5%.Em đã uống thuốc và nghỉ ngơi. Hôm nay em siêu âm lại thì thau được 8 tuần, GS 24mm,CRL 14mm, có phôi và hoạt động tim, đã hết tụ máu. Bác sĩ kết luận túi thai của em hỏi nhỏ so với tuổi thau và có cho em thuốc dưỡng thai. Em thắc mắc chỉ số GS có khi nào bị nhỏ lại như vậy không, và tình trạng túi thai của em theo chỉ số như vậy có nguy hiểm không bác sĩ,em phải làm sao để túi thai của em to ra ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Em đừng quá lo lắng vì các chỉ số của thai nhi theo tuần tuổi có thể có sai số. Nguyên nhân là do cách tính tuổi thai không chính xác hoặc vì lý do khác như do thiết bị siêu âm, do chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu hoặc do đặc điểm riêng của thai nhi. Do vậy những chỉ số này chỉ mang tính chất tham khảo. Cứ tiếp tục theo dõi thai kỳ theo đúng lịch hẹn. Mỗi thai kỳ sẽ có những diễn biến rất khác nhau và cần đánh giá toàn diện nhiều vấn đề khác ngoài đánh giá lượng nước ối. Em cũng nên hỏi bác sĩ chuyên khoa nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sự phát triển của thai nhi. Đây mới ở giai đoạn đầu của thai kỳ em nên thả lỏng tâm trạng của mình, giữ tinh thần thư thái, thoải mái, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, nếu suy nghĩ quá nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thai nhi ở trong bụng. Chế độ dinh dưỡng của mình nên đa dạng, ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và thai nhi như các loại ngũ cấp, bánh mì, rau, trái cây, sữa, thịt và các loại đậu. Bên cạnh đó, trong giai đoạn này nên hạn chế ăn nhiều thức ăn chứa calorie, chất béo và đường. Bổ sung thêm Acid Folic cho cơ thể trong giai đoạn này vì nó đóng 1 vai trò rất quan trọng, ngoài ra em nên uống thêm 2 ly sữa ít béo mỗi ngày vì nó bổ sung nguồn canxi rất tốt cho cơ thể. Ngoài chế độ dinh dưỡng thì chế độ nghỉ ngơi cũng rất quan trọng trong thời gian này, hãy đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể giúp bé phát triển bình thường trong quá trình thai kỳ. Chúc em một thai kỳ khỏe mạnh và tốt đẹp.