Da thưa bs: vợ e 43 tuổi . 70 ngày nay chưa có kinh cũng ko có huyết trắng vậy cho e hỏi có phải mảng kinh ko vậy bác sĩ. Khi e quan hệ e cho ra ngoài vậy có thai ko vậy bác.
Trả lời:
Chào bạn Nếu trước đây vợ bạn có chu kỳ kinh bình thường, nay đã 70 ngày chưa có kinh trở lại thì có thể vợ bạn đang ở giai đoạn tiền mãn kinh và rối loạn kinh nguyệt là một trong các dấu hiệu phổ biến thường gặp nhất. Việc sản xuất estrogen và progesterone bắt đầu giảm dần trong thời gian này dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại dần và sau đó kết thúc. Sự chuyển tiếp này có thể diễn ra bất cứ lúc nào và kéo dài khoảng từ 2 đến 5 năm; Phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sẽ thấy họ có những chu kỳ kinh nguyệt cách nhau rất xa hoặc thậm chí là không có kinh nguyệt trong thời gian dài và nếu người phụ nữ trải qua 12 tháng không có kinh nguyệt tức là cô ấy đã bước vào thời kỳ mãn kinh. Không chỉ có rối loạn kinh nguyệt mà người phụ nữ có thể phải trải qua một loạt các triệu chứng khác của hội chứng tiền mãn kinh, đều là do sự thay đổi hormon này gây ra. Tuy có sự suy giảm hormon nhưng phụ nữ trong giai đoạn này vẫn có thể mang thai do trứng vẫn rụng và vẫn còn kinh nguyệt. Do vậy, vợ chồng vẫn phải rất cẩn thận đề phòng trường hợp mang thai ngoài ý muốn, tuy nhiên với tỷ lệ thấp hơn nhiều (khoảng 10%). Nếu bạn dùng biện pháp xuất tinh ngoài và bảo đảm tinh trùng không có điều kiện tiếp xúc với trứng thì có thể tránh được có thai ngoài ý muốn. Tuy vậy, để an toàn hơn, bạn nên sử dụng bao cao su cho đến khi vợ bạn mãn kinh hoàn toàn. Chúc bạn sức khỏe!