Em chào bác sĩ, năm nay e 24 tuổi đang mang thai bé đầu tiên được hơn 4 tuần tuổi, em có tham khảo trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ là DHA pro 38V của Việt Nam và elevit của Úc. Tuy nhiên e thấy thành phần của Elevit không có nhiều DHA, vậy có ảnh hưởng gì không ạ? Thành phần củaDHA pro 38v khá đầy đur nhưng nước sản xuất là tại Việt Nam và tìm hiểu trên mạng không có nhiều thông tin về loại thuốc này nên em chưa được yên tâm? Bác sĩ có thể cho em lời khuyên được không ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bạn mang thai lần đầu tiên nên có lo lắng tìm hiểu để bổ sung khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho bé là đúng. Tuy vậy thì con đường bổ sung nên làm là qua đường dinh dưỡng. Bổ sung DHA bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu DHA + Cá biển: Cá hồi, cá ngừ, cá mồi… là các loại cá biển có chứa hàm lượng lớn DHA rất tốt cho sự phát triển thông minh của bé nhưng mẹ bầu chỉ nên ăn cá biển với lượng vừa phải vì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân. Ví dụ cá hồi nên ăn 300gram/tuần là phù hợp. + Lòng đỏ trứng gà: có chứa nhiều DHA và choline rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Mẹ bầu chỉ nên ăn trứng đã chín hoàn toàn, không nên ăn trứng lòng đào, trứng đánh bông. + Các loại quả hạnh như quả óc chó, hạnh nhân, lạc, hạt điều rất giàu DHA tốt cho trí não và thị giác của trẻ nhỏ. Bạn có thể làm sữa từ các loại hạt này hoặc nhâm nhi như món ăn vặt hàng ngày. + Rau xanh như súp lơ, bắp cải, bí ngô, cải xoăn, cải xoong cũng rất dồi dào lượng DHA và chất xơ giúp mẹ bầu cải thiện bữa ăn hàng ngày. Chị em cần lưu ý mua rau sạch và chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe. + Sữa: Sữa đặc chế dành cho bà bầu thường được bổ sung hàm lượng DHA tốt cho sự phát triển của thai nhi. Thân mến